• Date
  • Posted by
    hiqvinaadmin
  • Comments
    0
  • Category
    Tin tức

Ngày 13/3, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, đã chủ trì cuộc họp với Ban quản lý đường Hồ Chí Minh cùng các sở và ban ngành để thảo luận về giải pháp cải thiện an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Cam Lộ – La Sơn, sau hai vụ tai nạn đã gây ra 5 người thiệt mạng.

Thượng tá Võ Hồng Quang, Trưởng Công an huyện Phong Điền, thông tin rằng đơn vị của ông đã khởi tố vụ án và xác định nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn làm 2 người chết, 8 người bị thương vào ngày 10/3, khi một chiếc xe giường nằm va chạm với một xe tải trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn.

Công an đã xác định rằng tài xế xe tải đã dừng xe trên cao tốc do một bánh xe bị nổ, nhưng lại chở hàng quá tải và di chuyển với tốc độ dưới 40 km/h thay vì tốc độ quy định là 60-80 km/h. Trong khi đó, xe khách không có camera trước và thiết bị giám sát hành trình, góp phần vào nguyên nhân của tai nạn.

Phân tích về nguyên nhân của các vụ tai nạn, thượng tá Quang cho rằng phương án tổ chức giao thông trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn chưa đạt tiêu chuẩn. Các biển báo tốc độ đặt quá thấp và không đúng quy định, gây ra khó khăn cho tài xế trong việc xử lý tình huống.

Theo đại diện của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, trong giai đoạn đầu khai thác, tuyến đường có hai làn xe với mặt cắt ngang rộng 12m. Trừ một số đoạn được thiết kế với 4 làn xe cho phép vượt, cung đường còn lại trên cao tốc chỉ có hai làn xe, với tốc độ tối đa là 80 km/h.

Các đơn vị đã đề xuất nhiều giải pháp như lắp đặt thêm hệ thống chiếu sáng, biển báo; tổ chức lại giao thông tại các nút giao và bổ sung điểm dừng khẩn cấp, camera giám sát, đinh phản quang trên cao tốc.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thừa Thiên Huế, đề xuất giảm tốc độ tại các làn xe sát lề gần các điểm lên xuống và làn chuyển tốc, đồng thời bố trí thêm biển báo để nhắc nhở tài xế. Ông cũng đề xuất lắp đặt camera phạt nguội và mở rộng cao tốc lên bốn làn.

Đại diện Ban quản lý đường Hồ Chí Minh thông báo rằng vào ngày 14/3, hệ thống đinh phản quang sẽ được lắp đặt trên toàn tuyến cao tốc. Còn việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng sẽ được thực hiện sau khi có thiết kế, do kinh phí lớn.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, đã yêu cầu lực lượng công an xử lý nghiêm hành vi vi phạm luật giao thông và nhắc nhở tài xế chở hàng nặng tuân thủ quy định về tốc độ trên cao tốc.

Cao tốc Cam Lộ – La Sơn, nối liền Quảng Trị với Thừa Thiên Huế, có chiều dài 98,3 km và đang trong giai đoạn phân kỳ đầu tư. Đây là một tuyến đường quan trọng, nhưng từ Tết Nguyên Đán đến nay, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Chia sẻ:
02042484499