• Date
  • Posted by
    hiqvinaadmin
  • Comments
    0
  • Category
    Tin tức

Từ hôm nay, tỉnh lộ 155, tuyến đường quan trọng nối cao tốc Hà Nội – Lào Cai với thị xã Sa Pa, đã chính thức thông xe qua cầu cạn Móng Sến. Cây cầu này cao nhất cả nước, đánh dấu một sự kiện quan trọng sau 5 năm xây dựng.

Tỉnh lộ 155 có tổng chiều dài 13,8 km, nối điểm đầu tại nút giao với cao tốc ở TP Lào Cai và điểm cuối tại cầu Móng Sến, xã Tung Chải, thị xã Sa Pa. Toàn tuyến đường bao gồm 6 cây cầu, với cầu Móng Sến dài 612 m, có 5 nhịp liên tục, bề mặt rộng 14 m, và 4 làn xe. Với chiều cao 83 m, cầu Móng Sến chính thức trở thành cầu cạn cao nhất Việt Nam.

Theo đại diện của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai, tuyến đường này sẽ được vận hành theo hình thức xây dựng, kinh doanh, chuyển giao (BOT). Người dân sẽ có thể sử dụng đường 4D như trước mà không cần phải trả phí BOT. Điều này có nghĩa là nếu bạn di chuyển từ Sa Pa về TP Lào Cai, bạn sẽ đi trên tỉnh lộ 155 từ điểm đầu tại cầu Móng Sến, sau đó qua trạm thu phí BOT đặt ở phía bên kia của cầu.

hiqvina
Cầu Móng Sến là điểm nhấn của tuyến đường. Ảnh: Giang Huy

Dự án nối cao tốc Hà Nội – Lào Cai với Sa Pa bao gồm hai phần chính: cải tạo tuyến quốc lộ 4D hiện có dài hơn 29 km và xây dựng mới tỉnh lộ 155 song song với quốc lộ 4D, dài hơn 25 km. Quy mô đầu tư xây dựng dự án này theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi với hai làn xe.

Dự án tỉnh lộ 155 đã được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn một là dự án 13,8 km nối cao tốc Hà Nội – Lào Cai với thị xã Sa Pa, với tổng kinh phí đầu tư 1.500 tỷ đồng. Giai đoạn hai sẽ kéo dài từ thị xã Sa Pa đến huyện Bát Xát.

Tuyến đường nối Lào Cai với Sa Pa đã được xây dựng trên địa hình đầy thách thức. Một số đoạn đường mới và đoạn đường cũ (quốc lộ 4D) chạy song song với nhau. Việc khảo sát và lập phương án thi công đã kéo dài hơn 2 năm, và nhiều điểm phải điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tế.

hiqvina
Tuyến đường mới có tên tỉnh lộ 155 (màu đỏ). Ảnh: Google

Tuyến đường mới sẽ giúp rút ngắn hành trình từ TP Lào Cai đến Sa Pa khoảng 7 km và giảm thời gian đi lại mất 20 phút. Đặc biệt, tuyến đường này loại bỏ nhiều khúc cua nguy hiểm, đặc biệt là đoạn đường qua dốc ba tầng.

Chia sẻ:
02042484499