• Date
  • Posted by
    hiqvinaadmin
  • Comments
    0
  • Category
    Tin tức

Lễ khởi công dự án xây dựng cầu Đuống mới đã diễn ra vào sáng ngày 22/7 với sự tham gia của Bộ Giao thông Vận tải, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc cải thiện hệ thống giao thông thủy sông tại khu vực sông Đuống, Hà Nội. Dự án này bao gồm việc xây dựng hai cầu đường sắt và cầu đường bộ, thay thế cho cầu Đuống cũ, một công trình đã phục vụ giao thông đường sắt và đường bộ suốt nhiều thập kỷ.

Dự án nâng cấp tuyến vận tải thủy sông Đuống này có vị trí tại phường Thượng Thanh, Đức Giang, quận Long Biên và thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Tổng vốn đầu tư cho dự án này là hơn 1.840 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng giai đoạn một đã đạt 650 tỷ đồng.

Cầu đường sắt và đường dẫn có chiều dài một km, theo lý trình đường sắt hiện hữu, cách cầu Đuống cũ khoảng 16,5 m, trùng vị trí đầu tư xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1. Cầu đường sắt mới này có 6 nhịp dầm thép và dàn thép dài 280 m, được xây dựng đảm bảo cho đường sắt khổ lồng 1.000 mm và 1.435 mm; tốc độ thiết kế 80 km/h. Khổ giới hạn thông thuyền của cầu được phân kỳ đầu tư, với tĩnh không thông thuyền 7 m, giai đoạn hoàn thiện 9,5 m. Bên cạnh đó, cầu còn có hành lang cho người đi bộ bên phải tuyến. Đường dẫn cầu dài 720 m là đường sắt đơn khổ lồng 1.000 mm và 1.435 mm; tốc độ thiết kế 80 km/h.

hiqvina

Cầu đường bộ và đường dẫn có điểm đầu tại nút giao cầu Đuống cũ trên đường Ngô Gia Tự, thuộc quận Long Biên; điểm cuối tại nút giao giữa đường Hà Huy Tập với đường Phan Đăng Lưu, huyện Gia Lâm, cách cầu Đuống cũ khoảng 100 m về phía hạ lưu. Cầu đường bộ mới dài 382 m, kết hợp dây văng, rộng 18,5 m, tĩnh không dưới cầu 4,75 m. Đường dẫn dài 318 m, vận tốc thiết kế 80 km/h, bao gồm 6 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp. Giai đoạn phân kỳ trước mắt của dự án sẽ quy mô 4 làn xe cơ giới.

Tại lễ khởi công, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Danh Huy đã lý giải rằng cầu đường sắt Đuống cũ hiện đang gây nhiều khó khăn trong giao thông thủy từ Hải Phòng đến Việt Trì. Cầu này đã trở thành một điểm nghẽn trên tuyến vận tải thủy quan trọng này và đã ghi nhận nhiều vụ tai nạn giao thông.

Khi hoàn thành, cầu đường sắt Đuống mới sẽ tăng năng lực vận tải đường thủy trên hành lang đường thủy số 1, đảm bảo an toàn cho các phương tiện đường thủy và giúp đường sắt thông suốt. Việc tách cầu đường bộ ra khỏi cầu đường sắt cũ cũng sẽ cải thiện điều kiện giao thông kết nối qua sông Đuống trên tuyến huyết mạch phía bắc Hà Nội.

Cầu Đuống cũ, ngày nay, là một công trình kết hợp giữa đường bộ và đường sắt bắc qua sông Đuống, trên quốc lộ 1A cũ, nối phường Đức Giang thuộc quận Long Biên với thị trấn Yên Viên, thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội. Cầu này được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 và thông xe vào năm 1902. Ban đầu, cầu này có 5 nhịp, 2 mố và 5 trụ. Trụ chính đỡ nhịp giữa cầu có thể xoay được, giúp tàu bè qua lại. Trong chiến tranh, cầu đã bị

Chia sẻ:
02042484499