• Date
  • Posted by
    hiqvinaadmin
  • Comments
    0
  • Category
    Tin tức

Còn hơn 4 tháng nữa, cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng sẽ khởi công, người dân nơi đây mong ngóng từng ngày để được hưởng lợi từ tuyến đường.

Khi người dân đồng lòng

Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, được chia làm 4 dự án thành phần. Trong đó dự án thành phần 2 qua 3 huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai của TP Cần Thơ, theo kế hoạch sẽ khởi công vào ngày 30/6 tới đây.

Đây là một trong những dự án  đường bộ  được đầu tư lớn nhất từ ​​trước đến nay mà TP Cần Thơ thực hiện, với số vốn 9,845 tỷ đồng.

Người dân mong ngày cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng khởi công 1

Cột đèn GPMB dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng tại xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ.

Được biết là dự án trọng điểm của TP, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ – chủ đầu tư và Hội đồng bồi thường GPMB tại 3 huyện đang khẩn trương từng ngày, giải quyết tâm bàn giao diện bằng đơn vị tiến độ công việc chính xác.

Quyết tâm đó sẽ thành công khi chủ đầu tư và các địa phương mà dự án đi qua nhận được sự đồng thuận của người dân. Nhất là những hộ dân có đất chịu ảnh hưởng của dự án.

Anh Nguyễn Văn Việt, ở ấp Phú Thọ, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai bày tỏ: “Nhận được thông báo về dự án, tôi và mấy bà con đều đồng tình hệ thống nhất, nhanh chóng bàn giao mặt bằng.

Người dân mong ngày cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng khởi công 2

Hội đồng bồi thường GPMB huyện Thới Lai kiểm tra cây trồng của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Bản thân tôi và gia đình rất trông chờ vào tốc độ khởi động này. Khi hoàn thành cao sẽ thuận lợi trong việc lưu thông hàng hóa, đóng góp cho phần phát triển kinh tế của địa phương và cả đồng bằng”.

Anh Việt có trên 10.000 m2 đất trồng mít, đang cho thu nhập cao bị ảnh hưởng bởi dự án, chiếm 1/3 tổng số đất vườn anh sở hữu.

Nhưng hiểu rõ tuyến cao tốc khi hình thành sẽ thay đổi bộ mặt quê hương, anh mong mình cũng muốn đóng góp một phần bằng cách đồng lòng, thống nhất với chủ trương của TP.

Cùng quan điểm, anh Huỳnh Văn Hiệp, khu xã Trường Xuân, huyện Thới Lai có hơn 600 m2 đất bị ảnh hưởng bởi dự án chia sẻ: “Đây là dự án lớn của quốc gia, tôi hoàn toàn ủng hộ.

Có tuyến cao tốc này đi qua, nhà tôi nói riêng và cả TP Cần Thơ nói chung đều phát triển. Làm vậy, gia đình 5 thành viên của tôi đều đồng thuận vì lợi ích chung”.

Tái định cư, sinh kế cho các hộ dân chịu ảnh hưởng sẽ được đảm bảo

Ông Phạm Minh Thuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Cờ Đỏ, cho biết, trong 37km cao tốc đi qua địa bàn Cần Thơ, huyện Cờ Đỏ có hơn 14km, ảnh hưởng trên 320 hộ dân.

“Đến thời điểm này, chúng tôi đã hoàn thành việc kiểm kê thiệt hại của bà con và đang trong quá trình áp dụng giá bồi thường.

Quá trình thực hiện, người dân đồng thuận rất cao, họ phấn đấu khởi động hợp nhất với ngành chức năng để nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho dự án”, ông Thuấn nói.

Còn ông Trần Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh thì cho biết, các địa phương đang chạy đua để quá trình triển khai dự án đảm bảo đúng tiến độ.

Người dân mong ngày cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng khởi công 3

Toàn tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng.

Về công tác bồi thường, GPMB cho 160 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, ông Phương cho biết hiện đang chờ Sở TN&MT thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá đất cụ thể.

“Sau khi có giá đất và vốn, chúng tôi sẽ duyệt phương án bồi thường cho bà con”, ông Phương cho hay.

Vĩnh Thạnh có hơn 9,2km cao tốc đi ngang qua. Ngay từ khi có chủ trương xây dựng tuyến đường cao tốc, UBND huyện đã tổ chức họp dân để tuyên truyền, tuyên truyền.

“Bà con rất phấn khởi khi nghe có dự án cao tốc đi ngang qua, sự đồng thuận trong dân chúng là rất cao.

Với sự chỉ đạo cuối cùng của UBND TP, chúng tôi cũng đang dốc hết sức lực để dự án khởi động đúng tiến độ”, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh thông tin thêm.

Song song với việc chạy đua để dự án được khởi động đúng tiến độ, các địa phương cũng đã được tính toán, chuẩn bị phương án tái định cư và sinh kế cho người dân chịu ảnh hưởng của dự án.

Như ở huyện Cờ Đỏ, địa phương có nhiều hộ dân bị ảnh hưởng nhiều hơn so với 2 huyện còn lại, anh Thuấn cho biết: trong số này có hơn 120 hộ có nhu cầu tái định cư.

“Huyện đang mở rộng khu tái định cư giai đoạn 3 ở ấp Thới Hòa B để đáp ứng nhu cầu, đó là phương án chính.

Còn một số bà con không muốn sống trong khu tái định cư có thể nhận tái định cư phân tán là phần tiền để có thể lựa chọn nơi ở cho mình”, ông Thuấn nói.

Về phần sinh kế, từng địa phương sẽ tổng hợp, học trò sẽ lên phương án dạy nghề cho bà con theo độ tuổi.

“Trong năm nay, huyện sẽ mở lớp 11 dạy nghề. Trong đó có lớp trồng cây dành cho những hộ có đất vườn để canh tác cây ăn trái.

Ngoài ra còn có một số nghề khác như đan thảm, đan dây nhựa, máy hồ… Tất cả để đảm bảo cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án”, ông Thuấn cho biết thêm.

 

Dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng thuộc dự án  cao tốc Bắc – Nam  hướng Đông, dài trên 188km, đi qua địa bàn 4 tỉnh/thành là An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng. Quy mô giai đoạn 1 gồm 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/h. Tổng đầu tư của dự án khoảng 44.700 tỷ đồng.

Dự án dự kiến ​​hoàn thành cơ bản toàn tuyến vào năm 2026 và hoàn thành đưa vào khai thác năm 2027. Giai đoạn hoàn chỉnh, dự án được đầu tư với quy mô 6 làn xe cao tốc, mặt cắt ngang 32,25m.

Dự án này bao gồm 4 dự án thành phần: Dự án thành phần 1 trên địa bàn tỉnh An Giang và TP Cần Thơ, dài hơn 57km, tổng đầu tư ước tính 13.800 tỷ đồng. Dự án thành phần 2 thuộc địa bàn TP Cần Thơ, chiều dài hơn 37km, tổng đầu tư hơn 9.800 tỷ đồng.

Dự án thành phần 3 thuộc địa bàn tỉnh Hậu Giang, dài khoảng 37km, tổng đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng. Và dự án thành phần 4 trên địa bàn 2 tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng, dài 57km, tổng đầu tư hơn 11.100 tỷ đồng.

Chia sẻ:
02042484499